Bảo vệ quyền độc quyền khu vực của bạn.

Một trong những lý do để bạn mua một franchise (quyền sử dụng thương hiệu, bí quyết kinh doanh…) là nó được chào bán kèm theo những quyền độc quyền bán sản phẩm dịch vụ trong một khu vực địa lý được xác định. Được trang bị với một hợp đồng nhượng quyền, bạn cảm thấy yên tâm rằng địa điểm của bạn an toàn trước sức ép cạnh tranh từ những franchisee khác – ít nhất là trong lĩnh vực trực tiếp của bạn.

Nhưng khu vực độc quyền của bạn có thể không an toàn như bạn nghĩ. Thực tế, có một số trường hợp cho thấy sự cần thiết phải thực hiện thêm một vài bước nhằm đảm bảo quyền lợi của bạn.


 


Hợp đồng nhượng quyền đa nghĩa.


 


Hợp đồng nhượng quyền là cách tốt nhất để bảo vệ franchise teritory (Mối quan hệ nhượng quyền cho phép fanchisee được độc quyền trên một khu vực, trong một khoảng thời gian cụ thể)  của bạn. Hợp đồng franchise được ký kết nhằm chứng minh bằng văn bản những chi tiết pháp lý về mối quan hệ giữa franchisor và franchisee. Bất cứ nội dung nào trong hợp đồng có thể là một thỏa thuận về các quyền và sự độc quyền khu vực. Chi tiết hơn và bảo vệ bạn trong việc chống lại sự xâm phạm khu vực độc quyền của bạn.


 


Quan trọng, hợp dồng nhượng quyền không chỉ mô tả danh giới khu vực của bạn, mà phải bao gồm cả các thông tin về những trường hợp có thể phát sinh trong qua trình thực hiện hợp đồng.


 


Ví dụ, franchisee hoặc franchisor có quyền thảo luận lại về danh giới khu vực độc quyền sau một khoảng thời gian hay không? Hoặc điều gì xảy ra nếu franchisor quyết định mở một công ty nhượng quyền tương tự dưới một thương hiệu khác.


 


Sáp nhập và mua lại.


 


Một viễn cảnh khác có thể là vấn đề đối với franchise teritory của bạn nảy sinh khi franchisor sát nhập hoặc mua lại một công ty nhượng quyền vốn là đối thủ cạnh tranh. Có khả năng là công ty này cũng đã thực hiện việc nhượng quyền trong khu vực của bạn. Bây giờ nếu các franchisee của công bị mua lại này được phép hoạt động dưới thương hiệu của bạn, thì sẽ có 2 franchisees hoặc hơn cạnh tranh trong khu vực độc quyền của bạn  - một trường hợp chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới bạn.


 


Sự bảo vệ tốt nhất của bạn chống lại những xâm hại của một cuộc sát nhập, một lần nữa là hợp đồng nhượng quyền. Hợp đồng nhượng quyền cần quy định cách thức bảo vệ franchise territory của bạn nếu franchisor mua lại hoặc bị mua lại bởi một công ty khác.


 


Thông thường những franchisees của công ty bị mua lại có địa điểm nằm trong khu vực độc quyền bị yêu cầu phải trả môt tỷ lệ phần trăm trên doanh thu cho franchisee độc quyền trên khu vực đó để đền bù cho phần doanh thu bị mất. Một thí dụ khác, franchisor có thể nhận được yêu cầu xóa bỏ các địa điểm khác hoặc bán các địa điểm này cho bạn ở một mức giá thị trường hợp lý. Điều quan trọng đó là bạn có được đền bù hay không nếu một franchisee nào đó được phép hoạt động trong khu vực của bạn.


 


Nguyên tắc cuối cùng


 


Tất cả các hành động bạn thực hiện nhằm bảo vệ khu vực độc quyền của bạn phải diễn ra trước khi bạn mua franchise. Bạn phải nhìn thấy trước các trường hợp, trong đó khu vực độc quyền của bạn có thể bị xâm phạm sau khi mua franchise, những giới hạn trong chọn lựa của bạn là gì?. Cho dù thế nào thì, điều đáng để bạn quan tâm nhất đó là hiểu các quyền lợi của bạn về mặt pháp lý và làm việc với franchisor để tạo ra khu vực độc quyền được đảm bảo tốt nhất có thể.


 


Ken Gaebler (Bá Quỳnh – Công ty thương hiệu LANTABRAND – sưu tầm và lược dịch từ franchisetrade.com)

Bài viết liên quan

Tags: ········


Kiến thức chuyên đề

2012 - 2014 © BrandCare.vn
Tầng 18 Center Building, Hapulico Complex, 85 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội. Tel: (04) 62.857.857 Hotline: 0964.699.499 Email: contact@brandcare.vn
Ghi rõ nguồn khi phát hành lại thông tin từ website này